Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân nhiễm Virus Corona

Bệnh viện ĐKQT Vinmec Ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị Covid-19 thì việc được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý có thể giúp người bệnh có thể nâng cao thể trạng, giảm nhẹ triệu chứng và rút ngắn thời gian điều trị, tăng hiệu quả điều trị.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị nhiễm Covid – 19 được xây dựng dựa trên các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cơ bản có các nguyên tắc sau:

Đối với bệnh nhân đang trong quá trình phát triển của bệnh, có dấu hiệu nặng:

Chuẩn bị chế độ ăn ở dạng: ăn cơm, ăn mềm (cháo, bún, miến, phở), ăn lỏng (soup) để phù hợp với lựa chọn theo tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Do khi nhiễm virus người bệnh sẽ dễ chán ăn, thể trạng mệt mỏi do vậy các thức ăn dạng mềm hoặc lỏng sẽ dung nạp và giúp họ tiêu hóa tốt hơn.

Khuyến khích người bệnh ăn được nhiều nhất có thể theo khả năng của họ.

Cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất. Việc làm này sẽ giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp phục hồi và rút ngắn thời gian điều trị bệnh, góp phần giảm nhẹ triệu chứng bệnh.

Đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể và nên uống nước ấm thường xuyên
Nên chia nhỏ bữa ăn, ăn làm nhiều lần sẽ giúp người bệnh nạp năng lượng liên tục.

Đối với bệnh nhân có tiền sử các bệnh nền như tiểu đường, tim mạch,…cần cân nhắc các thực phẩm phù hợp với thể trạng.

Bệnh nhân biểu hiện nhẹ hơn hoặc đang trong giai đoạn bình phục:

Với người bệnh đang trong tình trạng hồi phục. Nên lựa chọn các loại thực phẩm đa dạng hơn và chế biến khẩu phần ăn đảm bảo đủ năng lượng và dưỡng chất.

Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết để tăng cường sức đề kháng

Bổ sung đủ nước cho cơ thể

Ngoài ra, có thể cho bệnh nhân tự chủ động lựa chọn thực đơn yêu thích, dựa trên những thực đơn sẵn có, để giúp bệnh nhân có thể ăn được nhiều hơn.

Trong quá trình chuẩn bị dinh dưỡng các bữa ăn cho người bệnh, bao gồm nguồn thực phẩm đầu vào, quy trình chế biến thực phẩm, quy trình bảo quản và vận chuyển thực phẩm sau chế biến, việc bảo hộ lao động cho người chế biến và tiếp xúc với thực phẩm rất quan trọng để đảm bảo hạn chế tối đa lây nhiễm chéo.

Chuẩn bị thực phẩm đầy đủ, đa dạng các nhóm chất dinh dưỡng

Bếp ăn chuẩn bị các suất ăn cần cách biệt với khu vực điều trị Corona.

Đồ ăn được đựng trong: bát, cùng với đũa và thìa đặt tại phòng của bệnh nhân, phát riêng cho từng bệnh nhân cần đảm bảo quy trình làm sạch bằng cách khử khuẩn dụng cụ bằng Clo. Nếu là dụng cụ dùng một lần (như ống hút, thìa, dĩa, đũa) nên được đốt sau khi sử dụng.

Người thu gom dụng cụ ăn uống của bệnh nhân cần phải mang găng tay và các phương tiện bảo hộ khác. Dụng cụ mang về phải ngâm, rửa bằng xà phòng, hấp trong các thiết bị chuyên dụng. Dụng cụ bẩn phải được di chuyển bằng đường riêng không cắt ngang các khu vực khác.

Người bị lây nhiễm nCov sẽ được bác sĩ theo dõi chế độ dinh dưỡng và thể trạng thường xuyên để nắm bắt và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp ở từng giai đoạn bệnh.

Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho bệnh nhân nhiễm Covid – 19 là một việc vô cùng quan trọng để giúp người bệnh bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết, nâng cao sức đề kháng, duy trì thể trạng ổn định. Ngoài dinh dưỡng ra cũng cần giữ cho tinh thần của bệnh nhân luôn được thoải mái, tích cực thì việc điều trị mới có hiệu quả và nhanh chóng.

Video tham khảo nguồn tại: Hướng dẫn dinh dưỡng (Hỗ trợ Dự phòng & Điều trị Viêm phổi cấp do Virus Corona
Chủ biên: TS.BS.Nguyễn Thanh Hà
Cố vấn:
PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung
GS.TS.Phạm Duy Tường
Tư vấn soạn thảo:
TS.BS.Trần Quốc Cường
ThS.Mai Thị Mỹ Thiện
Khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Phổi Trung Ương

Đăng ký khám các triệu chứng Hậu covid-19 tại: hoặc Hotline: 1900 232389 (nhấn phím 0)
—————————–
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :

Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:

————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Nguồn: https://ledso1.vn/

Xem thêm: https://ledso1.vn/suc-khoe/dinh-duong/

Recommended Posts

1 Comment

  1. Minhdu Ca

    Có chế độ dinh dưỡng.. Mà ở khu cách ly nó k cho người nhà gửi đồ ăn vào.. Cháo mì sữa.. Trong đó nó cho gì ăn đó ngày 3 bữa com vậy thôi trái cây cũng k được gửi vào.. Thì miễn dịch cmnak..

Leave A Comment